Cách chọn vị trí trong xây dựng nhà nuôi yến lấy tổ

Xây dựng nhà nuôi yến nghe mặc dù dễ nhưng thực ra rất khó. Để có thể xây dựng thành công một ngôi nhà nuôi yến cần dựa vào rất nhiều những yếu tố. Trong đó, lựa chọn vị trí xây nhà yến đóng vai trò rất quan trọng với nghề nuôi yến này. Cùng Hoa Yến Kiên Giang tìm hiểu kỹ hơn vị trí xây nhà nuôi yến lấy tổ qua bài viết dưới đây.

Cách lựa chọn vị trí xây dựng nhà nuôi yến

Cách lựa chọn vị trí xây dựng nhà nuôi yến

Có rất nhiều những yêu cầu tiêu chí trong việc xây dựng nhà nuôi yến. Để có thể xây dựng nhà nuôi yến thành công các bạn nên quan tâm đến 2 số yếu tố sau:

Vị trí xây nhà yến

Khác với một số loại chim hoang dã trong môi trường, yến đòi hỏi vị trí đặt tổ riêng biệt. Yến yêu thích môi trường yên tĩnh, hoang sơ bởi vậy mà vị trí xây nhà nên tại sân cỏ, cánh đồng, bờ sông, hồ…. Tại những vị trí yến dễ tìm kiếm được nguồn thức ăn.

Nên lựa chọn những vị trí cao không quá 100m so với mặt nước biển. Trong một số trường hợp xây nhà cao hơn 1000m nước biển yến vẫn sẽ làm tổ. Tuy nhiên, chỉ sau lượt đẻ trứng và nuôi con đầu tiên yến sẽ bay đi tìm vị trí thấp hơn. Các nhà nghiên cứu về chim yến cho hay, người dân nên xây dựng nhà yến không quá 500m.

Không nên chọn vị trí xây nhà yến quá gần với con người. Các hoạt động thường ngày, máy móc, đèn điện,… có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của yến. Trong một số trường hợp âm thanh lớn có thể sẽ khiến yến sợ và bay đi. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên xây nhà nuôi yến quá xa gây khó khăn cho quá trình di chuyển chăm sóc nhà.

vị trí xây nhà yến

Hướng nhà nuôi yến

Trước khi xây nhà, người nuôi yến cần theo dõi tìm hiểu chi tiết đường hướng bay của đàn yến. Hướng nhà yến nến ngược với đường yến bay. Trong một vài trường hợp có nhiều đường bay, nên lựa chọn xây tại đường có nhiều yến bay nhất.

Ngoài ra, cũng cần chú ý đến hướng gió, mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Một số hướng xây nhà yến theo vị trí cụ thể như:

  • Tại Bắc Trung Bộ hướng gió Bắc.
  • Tại Nam Bộ hướng giá tây và Tây Nam.
  • Tại Nam Trung Bộ hướng gió Tây Nam.

Ngoài ra các bạn cũng cần quan tâm đến nhiệt độ, độ ẩm, cũng như cường độ ánh sáng,… Tạo điều kiện thuận lợi cho yến sinh sống và phát triển,

Trên đây là một số tiêu chí lựa chọn vị trí xây dựng nhà nuôi yến cho bạn. Sự thành công trong nuôi yến hay không phụ thuộc rất nhiều và quá trình lựa chọn vị trí. Hy vọng qua bài viết đã phần nào giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi yến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0395 272727