Kinh nghiệm tự xây dựng nhà nuôi yến với tỷ lệ thành công cao

Năm 2020 là năm mà nghề nuôi yến phát triển hơn bao giờ hết và đang trở thành xu thế mới. Tuy nhiên, chi phí bỏ ra cho một dự án xây dựng nhà nuôi yến thường khá lớn. Do đó nhiều người đã tự tìm hiểu thông tin và xây dựng nhà yến riêng cho mình. Theo các chuyên gia, xây dựng nhà quyết định đến 80% khả năng thành công của dự án. 

Chỉ một vấn đề nhỏ trong quá trình lựa chọn địa điểm, hướng nhà, diện tích,… cũng có thể dẫn đến tình trang yến bỏ đi tìm nơi làm tổ khác. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin được hướng dẫn các bạn cách xây dựng nhà nuôi yến với tỉ lệ thành công cao nhất.

Lựa chọn vị trí xây dựng

Việc lựa chọn địa điểm, vị trí xây nhà là tối quan trọng trong nghề nuôi yến. Vị trí lựa chọn xây nhà cần dựa theo rất nhiều những tiêu chí khác nhau.  Một số tiêu chí trong lựa chọn địa điểm xây dựng nhà yến có thể kể đến như:

  • Gần nguồn nước có thể tại dọc bờ sông, ao hồ,…
  • Nhiều nguồn thức ăn như tại đồng ruộng, sân cỏ,…
  • Gần với tổ yến trong tự nhiên, khoảng cách thường từ 5 – 8 km.
  • Cách xa khu vực sinh sống của con người khoảng từ 2 – 3 km.
  • Không có các loại chim và thú săn mồi như đại bàng, quạ, diều hâu, chim cắt và mèo,….

Ngoài ra, các bạn cũng nên lựa chọn vị trí đất có độ cao không quá 800m so với mực nước biển. Độ cao lý tưởng nhất là từ 500 – 800m. 

Lựa chọn hướng nhà

Hàng ngày các bạn nên quan sát kỹ đường bay của chim yến. Hướng nhà xây dựng nên ngược với đường của chim bay. Trong một số trường hợp có nhiều đường chim bay thì nên lựa chọn đường có nhiều chim bay nhất để xây.

Không nên chọn hướng thẳng với mặt trời, bởi khi chiếu trong thời gian dài sẽ khiến nhiệt độ tăng cao. Chuyên gia khuyên nên xây dựng nhà theo hướng Tây Bắc sẽ thu hút được nhiều yến nhất.

Diện tích xây dựng nhà nuôi yến

Trong tự nhiên, yến thường lựa chọn những hành động có diện tích lớn để làm tổ. Do đó, diện tích nhà nuôi yến cũng cần đảm bảo đủ lớn để yến có thể lựa chọn làm tổ. Các bạn có thể tham khảo kích thước được các chuyên gia khuyên như sau:

  • Nhà nên từ 3-5 tầng.
  • Diện tích phòng bay lượn của yến: 4m x 4m.
  • Diện tích phòng làm tổ: 5m x 5m.
  • Chiều cao từ sàn đến trần nhà từ 3 – 6m. 
  • Độ dày của tường từ 20 – 30 cm

Lưu ý: Tùy vào điều kiện môi trường nóng lạnh mà các bạn cân nhắc thiết kế nhà với kích thước phù hợp. 

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp bạn có thể tự xây dựng nhà yến cho tỷ lệ thành công cao. chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0395 272727