Kinh nghiệm vàng trong lựa chọn vị trí xây dựng nhà nuôi yến

Theo các chuyên gia, khả năng thành công của dự án xây dựng nhà yến nằm ở khâu chọn vị trí. Lựa chọn địa điểm gia tăng tỷ lệ dẫn dụ chim yến thành công lên đến 80%. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin được chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm vàng trong lựa chọn địa điểm, vị trí xây dựng nhà nuôi yến.

Lựa chọn vị trí xây dựng nhà nuôi yến

Đầu tiên các bạn cần lựa chọn vị trí thường xuyên có sự xuất hiện của chim yến. Yến thường bay theo đàn và có những đường bay cố định. Các bạn lựa chọn vị trí đất ngay dưới đường bay có nhiều chim yến nhất.

Trong một số trường hợp, chim yến bao cao vượt tầng mây không thể quan sát bằng mắt thường. Lúc này các bạn có thể sử dụng loa phát âm thanh để gọi chim yến. Chim yến tai rất thính, nên khi nghe thấy tiếng đồng loại sẽ bay đến gần hơn.

Bộ thử gọi chim yến thông thường bao gồm: 1 loa phóng cỡ lớn, 1 bộ Amply, tệp âm thanh tiếng bầy đàn chim yến kêu…. Thời gian gọi thử chim yến thường vào 8 – 9 giờ sáng lúc chim yến bay đi kiếm ăn. Và buổi chiều từ 4 – 5 giờ khi chim yến đã kiếm ăn về. Thời gian phát thường chỉ cần khoảng 30p sẽ thấy ngay kết quả.

Nhiều khu vực số lượng gọi yến về chỉ từ 10 – 20 cá thể. Khi này quyết định xây dựng nhà nuôi yến hay không tùy thuộc vào bạn.

Ngoài ra, các bạn cũng nên quan sát khu vực xung quanh xem đã được xây dựng nhà nuôi yến khác không. Nếu có, cần tham khảo hiệu quả của dự án như số lượng chim yến bao vào làm tổ, số tổ trong nhà,…

Vị trí xây dựng nhà yến cũng cần đảm bảo đủ điều kiện sinh sống cho yến. Lựa chọn xây nhà cạnh ao hồ, bờ sông suối,.. đảm bảo nguồn nước cho yến. Xây dựng nhà tại cánh đồng, sân cỏ,… đảm bảo lượng côn trùng làm thức ăn cho chim.

Hướng xây nhà yến

Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến khả năng thành công của dự án. Các bạn nên xây nhà với hướng cửa vào đón trọn đường bay của đàn yến. Trong một số trường hợp có nhiều đường chim bay, bạn nên chọn đường nào có nhiều chim nhất. Đối với các vùng có khí hậu lạnh như miền bắc, vào mùa đông nhiệt độ <15 độ. Khi này các bạn cần xây nhà tránh hướng gió, gió lạnh thổi trực tiếp vào nhà có thể khiến chim non chết.

Ngoài ra, các bạn cũng nên tránh xây nhà theo hướng chiếu của mặt trời. Khi nắng lên chiếu trực tiếp vào nhà sẽ gây khó khăn cho quá trình làm tổ của yến.

Trên đây là một số kinh nghiệm trong lựa chọn vị trí xây dựng nhà nuôi yến. Cá bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi áp dụng cho mình. Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0395 272727