Lưu ý để có thể xây dựng nhà nuôi yến thành công

Yến sào được đánh giá là 1 trong 10 loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng hiện nay. Với giá thành cao mà nghề nuôi yến đang trở nên phát triển. Hiện nay, tổ yến tự nhiên thường rất hiếm và khó khai thác. Bởi vậy mà người ta thường xây dựng nhà yến thu lấy tổ. Tuy nhiên không phải ai khi tham gia nghề này cũng thành công. Rất nhiều người do chưa tìm hiểu kỹ mà đã gặp phải những thất bại không đáng có. Trong bài viết hôm nay Hoa Yến Kiên Giang xin gửi đến các bạn một số lưu ý trong quá trình xây dựng nhà nuôi yến.

Lưu ý để có thể xây dựng nhà nuôi yến thành công

Lựa chọn địa điểm xây nhà yến

 Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thất bại trong nghề nuôi yến chính là lựa chọn sai địa điểm. Sự nóng vội, hùa theo phong trào nuôi yến mà không tìm hiểu kỹ về lối sống của yến. 

 Bởi vậy, trước khi xây dựng nhà yến thì việc lựa chọn địa điểm là rất quan trọng. Các bạn cần tìm hiểu kỹ về số lượng yến, phương hướng bay của đàn, địa điểm có nhiều thức ăn. Theo các chuyên gia, vị trí được lựa chọn xây nhà yến tốt nhất thường tại đồng, ao hồ, bờ sông, đồng cỏ,…. Tại những vị trí này thường khá yên tĩnh, ít sự hoạt động của con người.

 Địa điểm xây nhà yến cũng nên tránh gần khu vực chim săn mồi như đại bàng, quạ, chim cắt,… Nên xây dựng gần với tổ yến tự nhiên từ khoảng 5-8 km. Yến thường ưu tiên lựa chọn làm tổ và sinh sống tại những khu vực có độ cao không quá 800m so với nước biển. Nên tránh hướng chiếu trực tiếp của mặt trời, ánh nắng nên chiếu vào hai bên vách nhà đảm bảo nhiệt độ phù hợp.

Tìm hiểu tập tính sinh sống của yến

 Yến là động vật hoang dã có lối sống rất nhạy cảm với môi trường. Đây cũng là một trong những loài chim khó nuôi trong môi trường tự nhiên hiện nay. Khi quyết định xây dựng nhà yến, các bạn quan tâm đến cường độ ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, mùi bầy đàn,… của nhà yến.

 Trong một số trường hợp có nhiều mùi của thiên địch yến như mèo, diều hâu, chim cú,…  Yến sẽ bỏ ngay mà tìm làm tổ tại những vị trí an toàn hơn. Đây cũng là điểm dẫn đến sự thất bại trong nghề nuôi yến.

 Độ ẩm không khí giao động từ 70 – 90% cùng với đó là nhiệt độ từ 15 – 28 độ. Các bạn cần nắm rõ những thông số này để có sự điều chỉnh phù hợp.

 Ngoài ra, yến là loài yêu thích sự yên tĩnh tính hoang dã. Bởi vậy trong giai đoạn nuôi yến, các bạn nên hạn chế tối đa các loại âm thanh với cường độ lớn. Tránh đường máy bay, phương tiện xe cộ đi lại hoặc gần khu sinh hoạt của con người.

 Trên đây là một số lưu ý giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong xây dựng nhà nuôi chim yến. Các bạn cũng có thể liên hệ tới hotline 0395 27 27 27 của Hoa Yến Kiên Giang. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của các bạn 24/24.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0395 272727