Nên xây nhà yến tiền chế hay nhà yến kiên cố

Mô hình nhà yến tiền chế và nhà yến kiên cố hiện đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều người lại phân vân không biết nên lựa chọn xây theo mô hình nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quả bài viết dưới đây.

>>> Chi phí xây nhà yến 100m2

Nên xây nhà yến tiền chế hay nhà yến kiên cố

So sánh nhà yến tiền chế và nhà yến kiên cố

Để đưa ra được đáp án nên lựa chọn mô hình nào. Chúng cũng cần dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau để đánh giá. Cụ thế

Về chi phí

Nhà yến kiên cố được xây dựng xây dựng từ 3-5 tầng, tùy điều kiện. Nhà rất kiên cố nhờ bê tông cốt thép, tường gạch dày trung bình 20 cm. Chi phí xây dựng trung bình của mô hình này từ 1 tỷ cho đến vài tỷ đồng. Sau khi đưa vào hoạt động không mất quá nhiều chi phí bảo dưỡng.

Nhà yến tiền chế được xây dựng chủ yếu bằng những cọc trụ thép, các tấm tôn mỏng bao quanh ngôi nhà. Giá thành vật liệu xây dựng thấp. Tổng chi phí xây dựng cho ngôi nhà khoảng từ 200 – 300 triệu đồng. Thường sau 10 năm cần bảo dưỡng lại ngôi nhà 1 lần. Từ đó mà chi phí bảo dưỡng cao hơn so với nhà yến kiên cố.

Về tuổi thọ

Nhà yến kiên cố có tuổi thọ rất cao, tối thiểu 30 năm và tối đa có thể lên đến 100 năm

Trong khi đó nhà yến tiền chế do được xây dựng chủ yếu bằng sắt thép. Dễ bị ăn mòn bởi những tác động môi trường như nắng mưa. Tuổi thọ trung bình chỉ từ 30 – 50 năm nếu được bảo trì định kỳ.

Về thời gian xây dựng

Nhà yến kiên cố cần nhiều nhân công cho quá trình xây dựng. Thời gian xây dựng khoảng từ 3-5 tháng tùy vào quy mô của ngôi nhà.

Nhà yến tiền chế đơn giản chỉ lắp ghép chúng lại với nhau. Thời gian thi công rất nhanh, thường tối đa là 1 tháng.

Khu vực xây dựng

Nhà yến kiên cố với tải trọng lớn, thường không phù hợp xây dựng tại những nơi có nền đất yếu. Đặc biệt như tại nền đất ao hồ, các vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chúng ta sẽ tốn thêm ít tiền làm nền móng nhà.

Mô hình nhà yến tiền chế được xây dựng với những nguyên liệu nhẹ. Có thể xây dựng tại bất kỳ vùng miền nào, dù là nền đất yếu. Tuy nhiên, vì đặc tính ăn mòn của sắt thép, nên hạn chế xây dựng tại những khu vực có nhiều mưa gió. Các khu vực quá gần biển, gió biển sẽ khiến quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn.

Tính linh động

Khi xây dựng nhà yến kiên cố. Các bạn thường rất khó trong công tác tháo dỡ và sửa chữa. Quy mô nhà yến chỉ phù hợp cho một lượng chim yến nhất định. Rất khó để mở rộng mô hình cho số lượng chim yến tăng đột ngột.

Trong khi đó, nhà yến tiền chế rất linh hoạt trong quá trình tháo dỡ và di dời. Dễ dàng sửa đổi đáp ứng kịp thời nhu cầu, điều kiện sống của đàn yến.

Vậy nên xây nhà yến tiền chế hay nhà yến kiên cố?

Từ những so sánh giữa hai mô hình nhà kể trên chúng ta có thể dễ dàng thấy. Mỗi một mô hình nuôi yến trong nhà đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Tính ứng dụng vào từng khu vực là khác nhau. 

Bạn muốn đầu tư nuôi yến lâu dài có thể lựa chọn mô hình nhà yến kiên cố. Tuy nhiên nếu bạn có nguồn vốn thấp và không muốn vay mượn và trả lãi hàng tháng, nhà yến tiền chế sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Việc lựa chọn xây dựng nhà yến tiền chế hay nhà yến kiên cố. Phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác nhau mà bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định. Trong một số trường hợp khó, các bạn có thể tìm đến cho mình một công ty chuyên xây dựng nhà yến. Tại đây, bạn sẽ được các chuyên gia trong nghề tư vấn chi tiết để đưa ra giải pháp tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0395 272727