Những khó khăn thách thức trong nghề nuôi yến

Hiện nay, bất kể nghề nào cũng có những khó khăn riêng cho mình. Nghề nuôi chim yến lấy tổ cũng vậy. Để có thể đi đến thành công, chủ dự án cũng phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn thử thách khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về những khó khăn trong nghề nuôi yến qua bài viết dưới đây.

Những vấn đề người nuôi chim yến thường đối mặt

Chim di cư

Như các bạn cũng đã biết, chim yến là loài chim sống hoang dã. Môi trường sống, địa điểm sinh sống có thể nhận từ con người. Tuy nhiên, nguồn thức ăn của yến chủ yếu từ tự nhiên. Do đó, tại một số vùng thường bắt gặp tình trạng chim yến di cư. Nguyên nhân có thể do nguồn thức ăn khan hiếm.

Cho đến hiện nay, nhiều người đã áp dụng cách khắc phục bằng cách bổ sung thêm lượng thức ăn trong tự nhiên. Xây dựng những khu vực nuôi trồng côn trùng là thức ăn của chim yến. Hoặc loại bỏ bớt những loại có chung nguồn thức ăn với yến.

Yếu Tố thời tiết

Tại các tỉnh thành phía bắc, thời tiết lạnh giá là vấn đề rất lớn với chủ dự án. Đây là nguyên nhân khiến tình trạng chim yến chết hàng loạt. Không những vậy, gió lạnh thổi cũng gây khó khăn cho quá trình bay lượn tìm kiếm thức ăn. Mùa động, công trùng, sâu bọ thường khan hiếm. Không đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn cho chim.

Chính những điều này đã khiến cho mùa đông là thời điểm khó khăn nhất cho chim yến. Những con chim không bị chết vì lạnh cũng có khả năng chết do thiếu thức ăn.

Nhu cầu tổ yến trên thị trường

Giá trị dinh dưỡng của tổ yến là rất lớn đối với cơ thể của con người. Nhiều chủ dự án do ham lợi trước mắt mà tận dụng thu hoạch triệt để tổ yến. Rất nhiều các trường hợp khác nhau yến bay đi do con người tác động quá nhiều vào môi trường sống.

Thiên địch của yến

Trong môi trường hoang dã hiện nay yến là thức ăn của rất nhiều loài động vật. Từ trên không cho đến mặt đất như: chim cú, chim cắt, mèo, diều hâu, rắn,… Tại những khu vực có nhiều kẻ thù yến có thể bỏ nơi hiện đang sinh sống.

Do đó chủ dự án cần có những biện pháp bảo vệ yến hoặc loại bỏ tối đa số lượng kẻ thù này.

Chi phí đầu tư

Một trong những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều chính là chi phí đầu tư xây nhà nuôi yến. Tùy vào mỗi mô hình thiết kế nhà yến mà chủ dự án phải bỏ ra khoản tiền khác nhau. Trung bình giá xây dựng nhà yến có thể từ vài trăm triệu cho đến cả tỷ đồng.

Đây thực sự là một vấn đề lớn với những người có ngân sách thấp. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau các bạn cũng có thể thực hiện cho mình những dự án phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0395 272727