Những lợi ích từ việc xây dựng nhà yến hiện nay

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định tổ yến là một trong những thực phẩm vàng với cơ thể. Chính bởi giá thành cao, nhu cầu tiêu thụ lớn nên nhiều người đã lựa chọn nghề nuôi yến. Vậy xây dựng nhà nuôi yến đem lại những lợi ích nào cho người nuôi? cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Lợi ích từ việc xây dựng nhà yến

Lợi ích từ việc xây dựng nhà yến

Một số lợi ích chính có thể kể đến từ việc nuôi yến như: 

  • Công việc nhẹ cho thu nhập cao.
  • Bảo tồn một loài chim quý.
  • Một phương pháp loại bỏ sâu bệnh và côn trùng tự nhiên, an toàn.
  • Cân bằng hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học.

Phân tích đi sâu vào từng lợi ích cụ thể:

Việc nhẹ lương cao

Nếu bạn có hàng xóm là người nuôi chim yến. Chắc hẳn ít nhiều bạn cảm thấy khó chịu về âm thanh cũng như mùi phân chim. 

Tuy nhiên, với những người nuôi yến thì đây lại chính là mỏ vàng trắng không kém. Mỗi một kg tổ yến có giá trị tương đương với 1 lượng vàng. Không mất quá nhiều công sức như khai thác vàng trong lòng đất. Mỗi lần thu hoạch các bạn chỉ cần nhẹ nhàng lấy những tổ yến trong nhà nuôi là được.

Trên thị trường hiện nay, giá tổ yến thô giao động khoảng 30-35 triệu đồng/kg tùy vào chất lượng của tổ. Một nhà yến mỗi 3 tháng trung bình cho thu hoạch 1000 tổ, xấp xỉ 10kg. Như vậy bạn cũng có thể tính ra được số tiền khổng lồ từ nghề nuôi yến này.

Không chỉ dừng lại đó, trung bình sau mỗi 3-4 tháng sản lượng tổ yến lại tăng khoảng 5%. Sau 5 năm chắc chắn sẽ là con số mà bạn không thể tưởng tượng nổi. Chi phí bảo trì thấp, không mất chi phí chăn nuôi. Đây chắc chắn là công việc nhàn hạ mà cho thu nhập cao nhất hiện nay.

Bảo tồn loài chim quý 

Chim yến hiện đang được nằm trong sách đỏ Việt Nam. Việc xây dựng nhà yến giúp tạo môi trường sống thuận lợi, tăng khả năng sinh sản phát triển loài. Đây là một hành động được nhà nước khuyến khích thực hiện.

Phương pháp diệt trừ sâu bọ tự nhiên bảo vệ môi trường

Hiện nay, người nông dân thường sử dụng lượng lớn thuốc trừ sâu nhằm loại bỏ những sâu bệnh. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến môi trường tự nhiên.

Trong khi đó, thức ăn chính của chim yến là những loài sâu bọ, côn trùng. Chim yến giúp loại bỏ côn trùng có hại cho cây trồng cách tự nhiên. Từ đó đảm bảo sức khỏe cho con người cũng như các loài động vật sống tại đây.

Một vài ảnh hưởng xấu khi xây dựng nhà nuôi yến

Song song với những lợi ích trên thường tồn tại một số vấn đề mà khi nuôi yến có thể dẫn đến như:

  • Vấn đề dịch bệnh: Chim yến sống chủ yếu ngoài hoang dã tự nhiên. Nguồn thức ăn chính là các loại côn trùng sâu bọ. Bởi vậy có thể xuất hiện một số mầm bệnh lây truyền. Khuyến cáo không nên hạn chế nuôi yến chung với người.
  • Ô nhiễm tiếng ồn: Việc sử dụng loa phát âm thanh yến hàng ngày, tiếng chim yến kêu mỗi sáng và chiều tối. Có thể dẫn đến sự khó chịu cho người dân và vật nuôi khác xung quanh nhà yến. Khuyến cáo nên xây dựng nhà nuôi yến cách xa nơi dân cư sinh sống.
  • Ô nhiễm phân chim: Chim yến được nuôi sống thành bầy đàn lớn gần khu dân cư, khi du lịch. Phân chim khi tiết ra sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây mùi khó chịu. Không chỉ dừng lại đó, trong phân chim có thể kèm theo nhiều loại vi khuẩn, virus mang mầm mệnh.
  • Ảnh hưởng đến hàng không: Vẫn chưa có bất kỳ báo cáo nào về va chạm giữa chim yến và máy bay. Tuy nhiên từ xưa, việc nuôi chim yến thường được quy định khoảng cách nhất định với các sân bay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0395 272727