Những lưu ý khi xây mô hình nhà ở kết hợp nuôi yến

Một nhà yến thành công phải đáp ứng được rất nhiều yêu cầu khác nhau. Với mô hình nhà ở kết hợp nuôi yến lại càng khó hơn vì tính chất đặc thù của mô hình. Dưới đây là 4 yếu tố cơ bản mà bạn cần nắm rõ trước khi bắt tay vào xây dựng. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

những lưu ý khi xây mô hình nhà ở kết hợp nuôi yến

Vị trí phù hợp xây dựng

Bất kỳ vị trí nào các bạn cũng có thể xây dựng cho mình một ngôi nhà ở kết hợp nuôi yến. Tuy nhiên, tại những nơi thường xuyên có sự xuất hiện của chim yến là tốt hơn cả.

Là nơi chim yến thường lui tới kiếm ăn. Những nơi nằm dưới đường chim bay đi kiếm ăn và bay về. 

Các bạn có thể lựa chọn xây nhà tại những nơi gần ao hồ, thảm thực vật phong phú. 

Tuy nhiên cần lưu ý hạn chế có nhiều nhà cao tầng, cây cao gây cản chở tầm nhìn và khả năng bay lượn của yến.

Kết cấu và kích thước

Vì được xây dựng trực tiếp trên nhà ở của gia chủ. Do đó mà phòng nuôi yến cũng được đổ bê tông cốt thép, tường gạch 20cm. 

Điều này đảm bảo tối đa tính bền vững của công trình, tuổi thọ ít nhất 20 năm. Bảo vệ yến lâu dài trước những tác động từ môi trường bên ngoài như mưa gió, nắng,…

Phòng nuôi yến 4 góc được đổ 4 trụ bê tông. Tường 20cm được xây cao khoảng 3-4m kích thước trung bình của mỗi phòng nên từ 20m2 trở lên.

Như vậy có thể đảm bảo điều kiện bay lượn trong nhà của yến.

Lỗ bay vào ra cho yến nên làm vuông kích thước từ khoảng 30-50cm. Tránh làm nhỏ quá gây khó khăn cho yến khi bay vào ra nhà.

Ngoài ra bạn có thể chọn xây theo mô hình nhà yến tiền chế để tiết kiệm chi phí.

Cường độ ánh sáng, nhiệt độ – độ ẩm

Yến sinh sống và phát triển tốt nhất khi gặp được điều kiện sống lý tưởng. Trong các hang núi tự nhiên, ánh sáng ít, không khí mát mẻ với độ ẩm cao.

Cường độ ánh sáng thích hợp là từ 0.02 – 0.10 lux. Các bạn có thể dễ dàng điều chỉnh thông số này qua các lỗ thoáng khí và cửa chim bay ra vào. 

Nhiệt độ trung bình nên từ 36-30 độ, độ ẩm 70-80%. Lắp đặt hệ thống phun sương giúp bạn dễ dàng căn chỉnh được những thông số này.

Dung dịch tạo mùi và âm thanh bầy đàn

Trước khi đưa vào hoạt động, các bạn cần khử sạch mùi xi măng cũng như của những nguyên vật liệu xây dựng nhà yến. Sử dụng dung dịch tạo mùi nhà yến hoặc phân chim thật trải trong nhà. Điều này giúp chim yến tưởng rằng trước đó và hiện vẫn đang có chim yến trú ngụ.

Về âm thanh yến có rất nhiều loại khác nhau nhưng thường được chia về 3 loại chính bao gồm:

  • Âm thanh dụ yến từ nơi khác đến: Được phát từ loa treo bên ngoài nhà yến giúp thu hút những con chim yến bay đến tòa nhà.
  • Âm thanh dụ yến bay vào trong nhà.
  • Âm thanh bầy đàn giúp yến nghĩ rằng hiện tại đang có nhiều chim yến trong nhà. 

Lưu ý: Âm thanh dụ yến chỉ nên mở từ 5h sáng đến 20h tối. Âm thanh bầy đàn bật từ 5h sáng – 24h đêm. Không nên bật âm thanh xuyên đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người cũng như của chính đàn yến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0395 272727