Những lưu ý quan trọng cần biết trước và khi sửa chữa nhà yến

Sau một thời gian dài nuôi yến mà các bạn không hề thấy có bất kỳ dấu hiệu gia tăng nào của đàn. Điều này chứng tỏ đã đến lúc bạn cần có những sự cải tạo lại cho ngôi nhà. Một số ít trường hợp số lượng đàn yến không những không gia tăng mà còn bay bớt đi. Khi này, việc bảo dưỡng, nâng cấp sửa chữa nhà yến là rất cần thiết.

Dấu hiệu đã đến lúc cần sửa chữa nhà yến

Dấu hiệu đã đến lúc cần sửa chữa nhà yến

Với những người mới vào nghề việc nhận biết này thường rất khó khăn. Nhưng một khi bạn nhận thấy một trong những điều sau đây thì hãy nhanh chóng sửa chữa ngay nhà nuôi yến của mình:

  • Phát loa âm thanh trong thời gian dài nhưng không thấy có chim yến bay lượn xung quanh nhà.
  • Có chim yến sau khi được âm thanh thu hút bay lượn bên ngoài nhưng không chịu vào trong nhà.
  • Chim yến mặc dù bay vào nhà nhưng lại không ở lại sinh sống và làm tổ.
  • Nhà yến đã đi vào hoạt động từ 3-6 tháng nhưng không có dấu hiệu gia tăng số lượng chim và tổ.
  • Số lượng chim yến sau một thời gian có dấu hiệu giảm bớt.
  • Bản thân nhà yến, các trang thiết bị nhà yến xuống cấp không đáp ứng điều kiện để nuôi yến.

Những đầu mục quan trọng cần lưu ý khi sửa chữa nhà yến

Sử dụng âm thanh yến chính xác

Sau khi đã hoàn thành xây dựng nhà yến. Việc phát loa âm thanh đàn chim yến là rất cần thiết để dụ yến. Âm thanh yến thường được chia thành 3 loại chính là:

  • Âm dẫn dụ đàn yến đến và làm tổ trong nhà nuôi yến.
  • Âm thanh đàn yến gọi nhau đi kiếm ăn mỗi sáng.
  • Âm thanh đàn yến gọi nhau về tổ mỗi chiều tối.

Hệ thống âm thanh được lắp đặt cả bên trong lẫn bên ngoài của nhà yến. Âm thanh của đàn yến tại những vùng miễn có thể có sự khác nhau. Do đó các bạn cần lựa chọn âm thanh phù hợp tránh gây nhiễu loạn cho đàn yến. 

Ngoài ra, các bạn có thể nhờ đến những đơn vị xây dựng nhà yến uy tín trên địa bàn để tham khảo thêm.

Thiên địch của chim yến

Yến là loài chim rất nhạy cảm với kẻ thù của mình. Môi trường sống xung quanh có kẻ thù đe dọa sẽ khiến đàn yến bay tìm vị trí mới. 

Một số thiên địch chính của chim yến có thể kể đến như: mèo hoang, chim cắt, diều hâu, rắn, chuột, dơi, tắc kè,… Tiềm ẩn nguy cơ lớn gây hại đến đàn yến. Các bạn nên bảo vệ an toàn trong nhà và khu vực sống xung quanh nhà yến.

Hệ thống tạo ẩm duy trì nhiệt độ

Chim yến rất nhạy cảm, sự thay đổi nhiệt độ không phù hợp lâu dài sẽ làm giảm số lượng chim yến. Lắp đặt hệ thống phun sương duy trì nhiệt độ luôn ở mức 27-29 độ C và độ ẩm trung bình từ 75-85%

Việc thay đổi thời tiết khí hậu tại mỗi vùng miền là khác nhau. Nhờ có hệ thống máy móc này các bạn sẽ đáp ứng tối đa điều kiện sống của yến. Từ đó tạo môi trường sống thuận lợi cho chim yến ở lại làm tổ.

Cường độ ánh sáng

Yến tự nhiên thường sống trong những hang núi đá ven biển. Tại đây cường độ sáng từ 0.02 đến 0.10 lux. Do đó, khi xây dựng nhà yến các bạn cần tính đến điều này.

Nhà yến lớn và rộng có nhiều cửa ra vào có thể che lấp bót. Tuy nhiên cũng cần đảm bảo không cản trở đường bay lượn của chim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0395 272727