Tổng hợp 5 mô hình xây dựng nhà yến phổ biến hiện nay

Sau khi đã khảo sát kỹ địa hình vị trí xây dựng nhà yến thích hợp. Lựa chọn mô hình nhà yến cũng là vấn đề lớn mà chủ đầu tư cần quan tâm. Việc lựa chọn mô hình nhà nuôi yến phải đảm bảo một số tiêu chí cơ bản như:

  • Đảm bảo tối đa điều kiện sinh sống và phát triển cho đàn yến. Nhiệt độ, cường độ ánh sáng, độ ẩm, độ thoáng,… đều cần ở mức tốt nhất.
  • Chi phí xây dựng nhà là tối ưu nhất.
  • Tuổi thọ trung bình của nhà yến tối thiểu từ 30 năm trở đi.

5 mô hình xây dựng nhà yến

Tổng hợp các mô hình xây dựng nhà nuôi yến hiện nay

Dựa vào vị trí địa lý, tập tính sinh sống, chi phí,… Mà các chuyên gia đã đưa ra một số mô hình nhà nuôi yến phù hợp các bạn có thể tham khảo như:

Nhà yến chuyên dụng

Mô hình được xây dựng với mục đích duy nhất cho yến sinh sống và làm tổ. Ngoài ra không được dùng vào với bất kỳ mục đích nào khác.

Nhà được xây dựng trung bình từ 2-5 tầng tùy vào độ cao so với mực nước biển. Với những kích thước tiêu chuẩn tham khảo là 5×16, 5×18, 5×25, 8×25, 10×20…. Diện tích nhà thường từ 80m2 trở lên. 

Được xây dựng thô theo những yêu cầu kỹ thuật của nhà yến bền vững lên đến 50 năm. 

Mô hình nhà ở kết hợp nuôi yến

Đây là mô hình giúp chủ đầu tư tối ưu hóa, tiết kiệm tối đa chi phí. Khi trực tiếp sử dụng những tầng trên cao của tòa nhà đang ở để nuôi yến. 

Với mô hình này, chúng ta thường sử dụng những nguyên vật liệu nhẹ nằm giảm tải trọng cho móng, trụ,… Giá thành xây dựng từ đó cũng giảm đi đáng kể. 

Dễ dàng kiểm soát hoạt động sinh sống của đàn yến. Tuy nhiên mô hình nhà ở kết hợp nuôi yến, tiếng chim yến kêu và phân chim có thể ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống hàng ngày.

Mô hình nhà yến kết hợp sân vườn

Một số ít nhà máy, xí nghiệp… có sân vườn có thể áp dụng thực hiện mô hình này.

Mô hình xây dựng núi yến nhân tạo

Thường được áp dụng nhiều tại các khu du lịch. Mô hình núi yến nhân tạo thường được ít lựa chọn hơn so với những mô hình khác. Chỉ một số ít các tỉnh thành miền nam phù hợp để áp dụng mô hình này. 

Núi yến nhân tạo dễ xây dựng, tạo cảm giác như môi trường sinh sống tự nhiên cho yến. Tuy nhiên chi phí xây dựng cao, diện tích nhỏ gây khó khăn cho sự bay lượn của yến. Dễ thấm nước khi không được bảo trì bảo dưỡng định kỳ dẫn đến tuổi thọ thấp.

Phù hợp để xây dựng tại những nơi du lịch để du khách tham quan.

Mô hình nhà yến tiền chế

Được xây dựng chủ yến bằng những tấm tôn thép bao bọc xung quanh. Chi phí rẻ, thời gian xây dựng siêu nhanh. Kỹ thuật xây dựng không đòi hỏi quá nhiều như những mô hình khác.

Tính linh động cao, dễ dàng tháo lắp. Phù hợp với tất cả các vị trí địa lý trên cả nước. Đặc biệt tại những vùng đồng bằng sông Cửu Long nơi có nền đất yếu.

Dễ dàng nâng cấp chỉnh sửa cho phù hợp với lối sống sinh hoạt của yến. Đặc biệt chống thấm, chống mưa gió cực tốt.

Tuy nhiên một điểm đáng lưu ý của mô hình này là tuổi thọ trung bình chỉ từ 5-7 năm. Do nguyên vật liệu chính bằng kim loại dễ bị mưa và nắng ăn mòn.

Trên đây là một số tiêu chí và mô hình để các bạn tham khảo lựa chọn khi xây dựng nhà yến. Lựa chọn mô hình phù hợp giúp các bạn tối ưu hóa chi phí giúp mang lại lợi nhuận tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0395 272727