Phân biệt các loại âm thanh trong bầy đàn yến

Cũng giống với con người, yến có những cách giao tiếp với nhau bằng âm thanh. Sau khi xây dựng nhà yến hoàn chỉnh, chủ dự án cần sử dụng hệ thống âm thanh phát tiếng kêu của bầy đàn yến. Không chỉ vậy, còn rất nhiều những âm thanh khác nhau trong quá trình nuôi yến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về âm thanh sinh học của yến qua bài viết dưới đây.

>>> Loa nhà yến

Các dạng âm thanh của bầy đàn yến

Các bạn có thể thường chỉ biết đến mục âm thanh của bầy đàn yến rủ nhau vào tổ. Với người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề còn có thể phân biệt được nhiều kiểu âm thanh khác nhau của yến như:

Âm thanh chim non đòi ăn

Qua một khoảng thời gian quan sát, chúng tôi nhận thấy mỗi chim bố mẹ kiếm ăn về đều thấy chim non kêu. Tuy nhiên lúc chim bố mẹ bay đi thì chúng lại không kêu nữa. Điều này cho thấy, chim non dễ dàng nhận thấy bố mẹ kiếm ăn về và kêu đòi ăn. Chúng sẽ ngừng kêu khi đã được ăn no. Tiếng kêu của chim non đòi ăn rất dễ phân biệt với các âm thanh yến khác.

Chim non thường chỉ phát ra duy nhất âm thanh khi đòi thức ăn từ bố mẹ. Khoảng thời gian còn lại chúng sẽ ngủ để kích thích cơ thể phát triển. Chúng thường kêu thành nhiều đợt, mỗi đợt trùng bình khoảng 3 giây. Tần số âm thành từ 3 – 10 kHz, cường độ âm thanh khoảng 99,8 dB (đêxiben).

Âm thanh của bầy đàn yến gọi nhau đi kiếm ăn và sáng sớm

Chim yến sống theo bầy đàn, do đó khi kiếm ăn hoặc trú ngụ chúng thường theo bầy. Mỗi buổi sáng sớm trước khi đi kiếm mồi. Chim yến thường bay lượn quanh phòng, quanh nhà kèm những âm thanh kêu gọi những con yến khác rời tổ kiếm ăn. 

Yến thường rời tổ và gọi nhau kiếm ăn từ khoáng 5h sáng. Âm thanh ríu rít nhiều nhịp ngắt nghỉ khác nhau, mỗi nhịp kéo dài khoảng 1 giây. Khi tất cả những con chim trong bầy đàn đều đã ra ngoài, chúng sẽ bắt đầu đi kiếm ăn.

Âm thanh chim yến gọi nhau vào tổ khi trời tối

Âm thanh gọi nhau vào nhà khá giống với lúc gọi nhau đi kiếm ăn. Các bạn thường phải để ý thật kỹ mới có thể nhận ra điểm khác biệt. Mỗi ngày sau khi kiếm ăn về, sẽ có một số cá thể chim bay vào nhà trước. Chúng có nhiệm vụ kiểm tra nhà có đảm bảo an toàn cho cả bầy ngủ nghỉ hay không. 

Sau khi đã bay lượn nhiều vòng trong nhà, cảm thấy an toàn. Chúng sẽ cất tiếng gọi những con chim khác về tổ của mình. Các bạn có thể thường thấy đàn yến bay lượn xung quanh nhà vào mỗi chiều tối 

Nhận biết rõ, chính xác từng dạng âm thanh bầy đàn của yến. Chủ dự án có thể tự chủ phát loa âm thanh sao cho phù hợp. Từ đó có thể giúp nâng cao hiệu quả trong chăm sóc, nuôi và thu hoạch tổ yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0395 272727